Bếp là nơi sum họp gia đình sau những giờ làm việc mệt mỏi. Là nơi chúng ta thưởng thức những món ăn ngon,cùng nhau làm, cười nói vui vẻ, là thỏa thức sáng tạo trong nấu nướng. Nhưng bạn đã thực sự biết đến làm sao để có thể có sự ấm cúng đó. Và có những nguyên tắc cần biết trong phong thủy nhà bếp mà bạn chưa biết. Vậy hãy cùng Nội thất V68 – Home đi tìm hiểu sâu hơn về nó nhé!!

Những nguyên tắc cần biết trong phong thủy nhà bếp
Những nguyên tắc cần biết trong phong thủy nhà bếp

Trong phong thủy, một thiết kế nội thất nhà bếp đẹp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn mang nhiều ý nghĩa về không gian sống cho gia chủ. Và có những nguyên tắc cấm kỵ trong nhà bếp mà bạn cần biết. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình bạn.

Hướng nhà bếp

Theo lý thuyết phong thủy, cách xác định hướng nhà bếp thường đi theo quan điểm  “Tọa hung hướng cát” nghĩa là đặt bếp ở hướng vị trí xấu nhưng quay về hướng tốt. Hướng nhà bếp là điều quan trọng nhất trong phong thủy nhà bếp.

Bạn không nên đặt nhà bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Hướng thích hợp nhất khi đặt nhà bếp là Đông và Đông Nam. Vì đây là hai hướng thuộc hành Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Thủy và Hỏa. Trong ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Vì vậy ba hành này có thể bổ sung cho nhau, góp phần giữ hòa khí trong nhà bếp.

[Top 7] Những sai lầm thường gặp trong trang trí nội thất

Hướng trong thiết kế nhà bếp
Hướng trong thiết kế nhà bếp

Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Ngoài ra, dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp là điều vô cùng kiêng kỵ. Vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

Vị trí đặt bếp

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả một gia đình. Bạn không nên đặt bếp nấu ở trung tâm của căn bếp,không có chỗ dựa. Nhiều quan niệm cho rằng không đặt bếp đun dưới xà ngang nhà sẽ đè lên người ông bà Táo. Dẫn đến ngăn chặn đè nén sự phát triển và những tài vận may mắn đến với cả gia đình.Khiến cho gia đình lục đục.

Thiết kế nội thất phòng bếp và những sai lầm thường gặp

Bếp nấu không nên đặt đối diện với cửa chính, cửa ra vào. Vì theo quan niệm xưa, nhà bếp là nơi nuôi sống cả gia đình. Nếu đặt ở chỗ lộ liễu vì sẽ dẫn luồng khí từ ngoài đường xông thẳng vào nhà, dễ gây nên mất mát. Nếu nhà có diện tích nhỏ hẹp, có thể đặt một bức bình phong hoặc rèm châu để ngăn cách không gian bếp với bên ngoài.

Vị trí đặt bếp ăn

Bạn cũng không nên đặt phong thủy nhà bếp đối diện với phòng ngủ. Vì bếp đại diện cho tính hỏa, phòng ngủ thì cần sự mát mẻ, yên tĩnh, thoải mái. Nếu để bếp đối diện phòng ngủ sẽ gây sự khó chịu, bức bối, ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý của người trong phòng.

Ngoài ra mùi của thức ăn, khói bếp sẽ ám mùi tràn vào không gian phòng ngủ. Khiến gia chủ căn phòng dễ rơi vào trạng thái chóng mặt, dễ bị kích động, cáu giận thường xuyên.

Bếp nấu kị gần nước

Theo phong thủy thì lửa thường kị nước. Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm “ông bà Táo”. Không nên để bếp nấu gần hoặc đối diện bồn rửa. Nếu để bếp nấu ở những chỗ gần nước sẽ dễ dẫn đến thủy hỏa xung đột. Không có lợi cho gia chủ cũng như hòa khí trong gia đình.

Trong phong thủy bếp nấu kị gần nước
Trong phong thủy bếp nấu kị gần nước

Vật dụng trong nhà bếp

Cách bố trí những vật dụng trong thiết kế nội thất nhà bếp cũng rất cần thiết. Các vị trí đặt dao, thớt cần được để ở nơi an toàn, tránh chỗ dễ rơi, rớt gây nguy hiểm cho người trong nhà, đặc biệt là trẻ em. Tủ lạnh thường hay được đặt trong bếp vì sự tiện lợi, lấy và cất đồ ăn, sắp xếp gia vị,..

Vật dụng trong thiết kế nội thất nhà bếp
Vật dụng trong thiết kế nội thất nhà bếp

Tuy nhiên không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc, là những hướng kỵ với bếp lửa. Vì tủ lạnh đại diện cho sự cất giữ, duy trì sự sống mà để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa mọi thứ như tiền tài, sức khỏe rất dễ bị lửa thiêu cháy.

Không đặt nền phòng bếp cao hơn các phòng khác 

Nhiều người cho rằng nền bếp cao hơn nền phòng khách và được thiết kế với những bậc tam cấp sẽ tạo được điểm nhấn cho ngôi nhà. Nhưng trên thực tế, đây là một sai lầm mà hiếm ai biết đến. Phòng bếp tượng trưng cho mệnh hỏa và nếu sàn cao hơn phòng khách thì hỏa khí trong nhà sẽ lan ra khắp các không gian khác như thế sẽ mất đi sự cân bằng âm dương cũng như sự cân bằng khí trong ngôi nhà.

Đặc điểm của phong cách thiết kế công nghiệp trong thiết kế nội thất

Bạn nên để mặt sàn bằng phẳng giữa hai phòng thì mọi thứ trong nhà sẽ ở mức độ cân bằng. Vai trò của mọi không gian đều như nhau, vì vậy bạn không lên tạo ra sự lấn át và mất công bằng giữa các dòng khí trong nhà.

Không đặt nền phòng bếp cao hơn các phòng khác 
Không đặt nền phòng bếp cao hơn các phòng khác

Hi vong rằng với những chia sẻ trên đây của Nội thất V68 – Home về những nguyên tắc cần biết trong phong thủy nhà bếp sẽ mang đến hữu ích cho bạn đọc!!

Lựa chọn đơn vị thi công Nội Thất Chung Cư

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị thi công nội thất. Việc lựa chọn đơn vị thi công tốt dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau. Tại V68-Home có đội ngũ KTS, đội ngũ thiết kế và thi công với nhiều năm kinh nghiệm. Và bạn sẽ có được nhiều lợi ích khi đăng ký tư vấn tại đây.

  • Đến với V68- Home bạn sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
  • Được định hướng xem bảng thiết kế 3D trước khi thi công.
  • Chúng tôi cam kết chính sách bảo hành sản phẩm dành cho khách hàng.
  • Được tư vấn lựa chọn những sản phẩm nội thất tốt nhất tại V68 Home.
  • Chất lượng sản phẩm luôn được kiểm định khi đến tay người tiêu dùng
  • Gía cạnh tranh hấp dẫn so với thị trường.
  • Bào giao công trình đúng thời hạn theo hợp đồng.

Địa chỉ & Liên hệ